10+ Nguyên nhân gây đau tinh hoàn đáng báo động

Nguyên nhân gây đau ở tinh hoàn hầu hết là đáng báo động. Nếu bạn không chú ý để kịp thời tìm ra căn nguyên, biến chứng có thể rất nguy hại.

Hầu hết nam giới đều không muốn đi khám bác sĩ. Và khi nói đến việc kiểm tra phần kín, họ thậm chí còn nhút nhát hơn so với chị em phụ nữ. Nhiều người mắc phải đau tinh hoàn nhưng không biết lý do gây đau. Tuy nhiên, họ không bao giờ thừa nhận có đau tại bìu và thường cố gắng giả vờ không đau.

Nếu không kịp thời tìm ra nguyên do, hậu quả có thể sẽ rất hiểm nguy. Trong một vài trường hợp, bạn có thể sẽ mất đi vĩnh viễn một hoặc cả hai tinh hoàn. Do vậy, nếu tinh hoàn của bạn bị đau khi sờ vào hoặc đau kéo dài quá một ngày, bạn cần thiết đến gặp chuyên gia.

Các nguyên nhân gây đau tinh hoàn thường gặp

Có nhiều loại đau tinh hoàn do các tác nhân khác nhau. Đôi khi, tinh hoàn bị đau khi bạn ho. Trong hầu hết những trường hợp, đây là dấu hiệu của chứng thoát vị. Cũng có khi, vùng háng có thể cảm giác nặng và thắt lại khi bạn đứng. Đó hay là biểu hiện của chứng giãn tĩnh mạch trong tinh hoàn. Sau đây là một trong những nguyên nhân hay gặp nhất gây đau tinh hoàn. Đừng bỏ qua những loại đau này bởi chúng đều tiềm ẩn nguy hiểm.

Nếu tinh hoàn của bạn gặp phải đau khi sờ vào hay đau kéo dài quá một ngày, bạn cần tới gặp chuyên gia

1. Giãn tĩnh mạch thừng tinh

Nguyên nhân đau tinh hoàn là do giãn tĩnh mạch thừng tinh

Đau tinh hoàn do giãn tĩnh mạch thừng tinh.

Bạn có cảm thấy tinh hoàn của bạn giống như một chiếc túi đựng đầy mì khi bạn đứng lên nhưng lại trở lại bình thường khi bạn ngồi. Đây là một kiểu của giãn tĩnh mạch thừng tinh gây tác động đến tinh hoàn. Tĩnh mạch ở bìu gặp phải thắt lại và giãn ra dẫn tới đau và căng tức kéo dài tại vùng sau.

Có khoảng 15 - 16% nam giới nhiễm phải tình trạng giãn tĩnh mạch và đám rối tĩnh mạch tinh hoàn. Điều này gây nên đau tinh hoàn bên phải hay bên trái. Thông thường, máu từ tinh hoàn trái được vận chuyển từ tĩnh mạch tinh hoàn trái về tĩnh mạch thận trái. Trong khi đó, máu từ tinh hoàn phải được dẫn trực tiếp từ tĩnh mạch tinh hoàn phải về tĩnh mạch chủ sau.

Giãn tĩnh mạch tinh hoàn tiếp diễn khi tĩnh mạch thừng tinh không có van hay hệ thống van chống trào ngược gặp phải vấn đề bất thường nào đó. Tình trạng này khiến máu từ tĩnh mạch thận hay tĩnh mạch chủ sau trào ngược trở vào tĩnh mạch, dẫn tới giãn tĩnh mạch tinh hoàn do lượng máu ứ đọng lại quanh tinh hoàn trở cần quá rất nhiều lần.

Đối với giãn tĩnh mạch tinh loại nhẹ (độ 1), đối tượng thường không cảm giác đau. Nếu giãn nặng đến độ 3 thì người bệnh sẽ có cảm thấy đau tinh hoàn bên phải hay bên trái, nặng và khó chịu ở vùng bìu. Trong trường hợp nghiêm trọng, nên tiến hành thắt tĩnh mạch bằng kỹ thuật mổ nội soi. Sau khi mổ, tinh hoàn vẫn giữ được kích thước và khả năng sản xuất tinh trùng như bình thường.

2. Chấn thương và xuất huyết

Bạn đã bao giờ bị va đập tinh hoàn cực mạnh. Cú va đập có thể làm cho bạn ngừng thở trong vòng vài ba giây nhưng bạn có thể kéo mình trở lại. Đôi khi, một chấn thương nặng có thể khiến cho máu chảy ra ngoài túi bìu. Tình trạng này có thể được trị khỏi bằng giải pháp nằm yên nghỉ ngơi hay phẫu thuật dẫn lưu nhỏ.

3. Thoát vị bẹn

Nguyên nhân đau tinh hoàn là do thoát vị bẹn

Nguyên nhân đau tinh hoàn là do thoát vị bẹn.

Thoát vị là tình trạng một cơ quan nào đó của cơ thể bị đẩy ra khỏi vị trí bình thường được giới hạn của nó trong cơ thể. Thoát vị bẹn là bệnh lý tập trung ở nam giới và xảy ra tại nơi tinh hoàn được nối với cơ thể.

Khi gặp phải thoát vị bẹn, người bệnh thấy tức nặng ở khu vực bẹn bìu, một bên bìu to lên thành khối phồng bởi ruột ở trên dồn xuống. Bìu này càng to thêm khi bệnh nhân đi lại, chạy nhảy hay lao động nặng, nằm nghỉ khối phồng nhỏ lại hay mất hẳn. Căn bệnh yêu cầu phẫu thuật để cắt bỏ và tốt nhất là không nên trì hoãn phẫu thuật.

4. Sỏi thận

Khi sỏi thận bị đẩy xuống, nó có thể gây đau dữ dội cho tinh hoàn. Nhưng dù sao đau tinh hoàn bởi sỏi thận cũng là may mắn nhất. Nhiều nam giới sẽ thở dài nhẹ nhõm vì tinh hoàn được an toàn.

5. Xoắn tinh hoàn

Xoắn tinh hoàn là tình trạng thừng tinh bị xoắn lại, làm ngừng trệ nguồn máu nuôi tinh hoàn, thời gian xoắn kéo dài gây thương tổn nhu mô tinh hoàn. Điều này dẫn tới tình trạng đau âm ỉ. Nếu trễ tới bác sĩ bạn có nguy cơ mất đi một bên tinh hoàn.

Nguyên nhân đau tinh hoàn là do xoắn tinh hoàn

Đau tinh hoàn có thể là dấu hiệu bệnh xoắn tinh hoàn

Xoắn tinh hoàn là bệnh lý bởi tinh hoàn tự xoay quanh trục, tạo nên tắc nghẽn đột ngột thừng tinh, làm giảm lượng máu đến tinh hoàn, dẫn tới sưng và đau tinh hoàn bên phải hoặc bên trái. Biểu hiện của xoắn tinh hoàn là những cơn đau dữ dội và đột ngột, luôn bắt gặp ở một bên tinh hoàn, cải thiện sau 6 giờ, phần bìu sưng to, một bên tinh hoàn có thể tại vị trí cao hơn bình thường, cùng với dấu hiệu đau bụng sau, buồn nôn và nôn.

6. Viêm mào tinh hoàn

Nếu bạn cảm giác tinh hoàn mềm và sưng viêm, có thể là do những ống mào tinh trong tinh hoàn bị nhiễm một loại vi khuẩn hay virus. Điều này thường xảy ra do những bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục hay viêm tiết niệu.

Đau tinh hoàn có thể là triệu chứng của căn bệnh viêm mào tinh hoàn, cơn đau tiếp diễn thường xuyên, kèm theo những biểu hiện như sốt, đỏ da ở khu vực bìu, sờ thấy mào tinh sưng to, khi nắn nhẹ rất đau. Ngoài ra, nam giới thường đau nhói khi quan hệ xuất tinh. Cơn đau còn xuất hiện ở cậu bé và phần dưới của bụng, khi tại tư thế đứng hay đi bộ, cảm thấy đau rõ rệt hơn.​

7. Vỡ tinh hoàn

Tình trạng này là do vỡ túi bìu dẫn đến chảy máu và xuất huyết. Điều này xảy ra do chấn thương khi vận động hoặc tai nạn, vô cùng nguy hiểm.

8. Nang mào tinh

Nang mào tinh về cơ bản là một u nang phát triển trong ống dẫn tinh trùng. Trong đó đa số các trường hợp nang này là lành tính do nó được hình thành bởi sự tích lũy của tinh trùng. Nếu nang mào tinh quá lớn có thể dẫn tới căng tức và gây đau.

Nguyên nhân đau tinh hoàn là do nang mào tinh hoàn

Đau tinh hoàn do nang mào tinh hoàn.

9. Ung thư tinh hoàn

Có một thực tế đáng ngạc nhiên là rất ít nam giới mắc phải đau khi bị ung thư tinh hoàn. Thông thường, ung thư tinh hoàn được nhận ra khi bạn cảm giác có một khối u. Nhưng nếu ung thư ở trong tinh hoàn tạo nên khối u, bạn có thể cảm giác hơi đau tức.

10. Tổn thương thần kinh sinh dục

Loại thương tổn thần kinh này xảy ra bởi áp lực tác động lên tinh hoàn khi bạn đi xe đạp. Tình trạng này gây đau tinh hoàn dữ dội và hay được gọi là “Hội chứng của bệnh nhân đi xe đạp”.

11. Viêm tuyến tiền liệt mãn tính

Đau tinh hoàn bên trái hoặc phải có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng tuyến tiền liệt mãn tính. Đối tượng hay đau một bên tinh hoàn, cơn đau âm ỉ kéo dài. Đối tượng bị bệnh chủ yếu là thanh niên, hiếm gặp tại người cao tuổi.

Đau tinh hoàn khi nào cần đi khám bác sĩ?

Đau tinh hoàn khi nào cần đi khám nam khoa

Khi nào cần đi khám đau tinh hoàn?

Nam giới cần đi khám nếu có biểu hiện sốt đi kèm với đau tinh hoàn. Nhiều nam giới bị đau tinh hoàn rất ngại đi khám bác sĩ, tuy nhiên, nếu nhận thấy những dấu hiệu sau đây cùng với cơn đau, nam giới cần thiết đi khám nam khoa càng sớm càng tốt:

  • Phát hiện có khối u bất thường trên bìu.
  • Sốt
  • Da bìu trở nên sưng đỏ, nóng rát hoặc mềm nhũn.
  • Thời gian gần đây có tiếp xúc với người bệnh quai bị.
  • Đau tinh hoàn xảy ra bất ngờ và ngày càng nặng hơn.
  • Đau tinh hoàn kèm theo buồn nôn hoặc nôn mửa.
  • Vừa mắc phải chấn thương phần bìu hay vùng kín gặp phải sưng tấy không giảm sau một giờ đồng hồ.

Phần lớn những bệnh nhân đau tinh hoàn đều có thể điều trị thành công. Ngược lại, những trường hợp người bị viêm nhiễm lâu ngày không được điều trị như nhiễm nấm chlamydia có thể dẫn đến tổn thương tinh hoàn và phần bìu vĩnh viễn, tác động tới chất lượng tinh trùng và làm suy giảm đời sống tình dục của nam giới. Ngoài ra, xoắn tinh hoàn còn có thể gây nên hoại tử mô, dẫn tới viêm nhiễm nghiêm trọng và thậm chí đe dọa đến tính mạng bệnh nhân nếu không điều trị kịp thời.

Nam giới khi thấy mình có biểu hiện đau tinh hoàn được khuyến cáo cần phải đi khám sớm. Tránh để lâu ngày gây nên những biến chứng nguy hiểm tới khả năng sinh dục và cả tánh mạng.

10+ Nguyên nhân gây đau tinh hoàn đáng báo động
Đánh giá: 8.5 / 10 ( 89 lượt đánh giá )