Bệnh giang mai ở nam giới: Dấu hiệu nhận biết, cách điều trị

 • Tác giả:  - Cập nhật: 06/01/2023
 • Tham vấn y khoa: BS.

Giang mai lây truyền nhiều nhất trong hai giai đoạn đầu. Lúc bệnh giang mai trong thời kỳ tiềm ẩn, bệnh vẫn hoạt động nhưng thường chưa có biểu hiện. Giang mai thời kỳ 3 dẫn tới tác động sức khỏe nhiều nhất, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và tinh thần người bệnh.

1. Bệnh giang mai ở nam giới giai đoạn đầu

Bệnh giang mai ở nam giới giai đoạn đầu

Bệnh giang mai ở nam giới giai đoạn đầu rất dễ chữa nếu phát hiện sớm

Giang mai ở nam giới giai đoạn đầu diễn ra sau thời gian ủ bệnh từ 3–4 tuần lúc cơ thể bị nhiễm vi khuẩn giang mai. Thời điểm giữa bị nhiễm giang mai và khởi phát triệu chứng đầu tiên có khả năng biến động từ 10–90 ngày (trung bình 21 ngày).

Bệnh giang mai tại nam bắt đầu với một hay vài vết loét tròn nhỏ hình đồng xu gọi là săng. Săng giang mai có đặc điểm không đau nhưng rất dễ lây nhiễm cho người khác. Căn bệnh này có thể thấy tại bất kỳ khu vực nào vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể, chẳng hạn như bên ngoài hoặc phía trong khoang miệng, cơ quan sinh dục, hậu môn. Nếu như săng bệnh giang mai ở bên trong hậu môn, bệnh nhân thường khó phát hiện và dễ dàng bỏ qua giai đoạn này.

Nếu không được điều trị triệt để, viêm nhiễm có thể phát triển thành bệnh giang mai thứ phát. Tại giai đoạn này, bệnh vô cùng dễ lây truyền.

2. Bệnh giang mai ở nam giới giai đoạn thứ phát

Trong giang mai giai đoạn 2 có thể sẽ có những dấu hiệu như phát ban da và đau họng. Giai đoạn này thường bắt đầu với sự phát triển của phát ban trên một hay nhiều địa điểm của cơ thể, thường không gây ngứa.

Phát ban điển hình của giang mai thứ phát có thể thấy trên lòng bàn tay và lòng bàn chân. Nhưng, phát ban có khả năng thấy trên các bộ phận khác của cơ thể, đôi khi giống như phát ban bởi các bệnh lý khác. Một số trường hợp người bệnh, phát ban do bệnh giang mai thứ phát gây ra không rõ ràng khiến bệnh nhân không chú ý, dễ bỏ qua.

Các dấu hiệu nhận biết khác của giang mai thứ phát bao gồm:

 • Sốt
 • Sụt cân
 • Rụng tóc
 • Mệt mỏi
 • Cảm giác đau khớp
 • Đau đầu
 • Sưng hạch bạch huyết

Những triệu chứng bệnh giang mai này có thể tự hết nếu không chữa. Nhưng mà, nếu không điều trị thì viêm nhiễm có thể phát triển đến giai đoạn sau của bệnh nguy hiểm hơn.

Ở cuối giai đoạn thứ phát (giang mai giai đoạn 2), người bệnh có thể bước vào giai đoạn tiềm ẩn. Những triệu chứng sẽ không còn nữa và sẽ không có bất kỳ dấu hiệu nhận biết đáng lưu ý nào ở giai đoạn này dù vi khuẩn vẫn còn trong người. Thời kỳ này có khả năng kéo dài nhiều năm trước lúc bệnh giang mai phát triển đến thời kỳ cuối.

3. Bệnh giang mai ở nam giới giai đoạn cuối

Bệnh giang mai ở nam giới giai đoạn cuối

Giang mai giai đoạn 3 gây nguy hiểm tới các cơ quan nội tạng gồm não, tim, gan, mắt...

Giai đoạn cuối của viêm nhiễm là giang mai giai đoạn 3. Theo Mayo Clinic, khoảng 15 – 30% người bệnh không được điều trị, bệnh giang mai sẽ bước vào thời kỳ này.

Trong giai đoạn cuối của bệnh giang mai, một số cơ quan nội tạng gồm có não, dây thần kinh, mắt, tim, tĩnh mạch, gan, xương và khớp có nguy cơ bị thương tổn, những thương tổn này có khả năng thấy sau rất nhiều năm. Những dấu hiệu nhận biết và triệu chứng bệnh giang mai giai đoạn 3 gồm: khó khăn điều phối chuyển động của cơ, tê liệt, mù dần và mất trí nhớ… một số triệu chứng nghiêm trọng này có thể gây mất mạng.

Các biến chứng khác của giang mai giai đoạn 3 bao gồm:

 • Điếc
 • Mù mắt
 • Bệnh tim
 • Mất trí nhớ
 • Bệnh tâm thần
 • Phá hủy mô mềm cũng như xương
 • Mất cân bằng thần kinh, ví như đột quỵ hoặc viêm màng não
 • Bệnh giang mai thần kinh, là một nhiễm trùng khuẩn giang mai và não hoặc tủy sống

Những người bị bệnh giang mai có tỷ lệ bị nhiễm HIV cao hơn đáng kể. Các vết loét gây nên bệnh làm cho HIV tấn công cơ thể dễ dàng hơn. Cần lưu ý rằng, người nhiễm HIV có thể gặp những dấu hiệu bệnh giang mai khác với người chưa có HIV. Nếu mà bạn lây nhiễm HIV, hãy trao đổi với bác sĩ để được tư vấn về cách nhận biết những dấu hiệu triệu chứng bệnh giang mai.

4. Cách điều trị giang mai ở nam giới

Bệnh giang mai có chữa được không? 

Bệnh giang mai có thể chữa và chữa khỏi đơn giản nhanh chóng nếu bạn phát hiện bệnh sớm.

Bác sĩ có khả năng chỉ định điều trị bệnh giang mai ở nam trong giai đoạn sơ cấp và thứ cấp bằng thuốc tiêm penicillin. Penicillin là một trong số các thuốc kháng sinh được sử dụng rộng rãi nhất và hiệu quả đặc biệt trong chữa bệnh giang mai. Những người bị dị ứng với penicillin có khả năng sẽ được chữa trị với một loại kháng sinh khác theo chỉ định của bác sĩ.

Nếu như bị tai biến giang mai thần kinh, bạn sẽ được lấy penicillin đường tiêm tĩnh mạch thường xuyên. Bình thường người bệnh sẽ được yêu cầu nằm viện trong một thời gian. Quá trình điều trị sẽ diệt trừ xoắn khuẩn giang mai và ngăn ngừa các biến chứng, tuy nhiên không chữa trị những tổn thương đã từng có. Điều trị giang mai sẽ tập trung hơn vào giảm đau đớn và giảm các triệu chứng khó chịu.

Chữa bệnh giang mai tại nhà như thế nào? 

Lưu ý, không có biện pháp điều trị bệnh giang mai tại nhà hay sử dụng thuốc không kê đơn để chữa giang mai.

Trong quá trình chữa, bạn hãy hạn chế quan hệ tình dục cho tới lúc mọi các vết loét trên cơ thể lành và bác sĩ cho rằng bạn đã an toàn để tiếp tục hoạt động tình dục. Bạn nam mắc giang mai cần phải thông báo cho bạn gái của mình, để họ đi kiểm tra xét nghiệm giang mai và được điều trị nếu mắc phải.

Xem thêm >>  cách điều trị giang mai

5. Phòng tránh giang mai ở nam giới

Phòng tránh bệnh giang mai ở nam giới

Phòng tránh giang mai ở nam giới là quan hệ lành mạnh

Để phòng tránh giang mai ở nam giới, bạn nên giữ chuyện chăn gối lành mạnh và cẩn thận xét nghiệm khi nhận thấy dấu hiệu nhận biết hay biết chính mình thuộc nhóm có thể mắc bệnh.

Giữ gìn chuyện chăn gối lành mạnh

Sau đây là những điều mà phái mạnh cần phải lưu ý, để bảo vệ sức khỏe khi quan hệ tình dục:

• Tránh quan hệ tình dục hay chỉ quan hệ với bạn tình từng xét nghiệm và không bị nhiễm bệnh.

• Quan hệ tình dục an toàn bằng cách dùng bao cao su trong bất cứ tình huống tiếp xúc tình dục nào.

• Tránh uống rượu, không dùng ma túy chất kích thích cũng có thể giúp cho phòng tránh lây truyền bệnh giang mai. Bởi vì việc này có thể gây mất kiểm soát, tạo nên hành vi tình dục nguy hại.

• Cung cấp cho bạn tình về tình trạng HIV cùng với tiền sử của các bệnh xã hội khác để có biện pháp phòng chống.

• Không nên dùng chung đồ chơi tình dục với bạn tình.

Ngoài ra, bệnh giang mai cũng có nguy cơ lây nhiễm qua kim tiêm, bạn hãy tránh dùng chung kim tiêm nếu sử dụng thuốc tiêm.

Là một trong các chứng bệnh nguy hiểm nhưng mà lại dễ bị bỏ qua do không phát hiện dấu hiệu kịp thời, bệnh giang mai ở nam giới là một rủi ro tiềm ẩn lớn khi bạn có quan hệ vợ chồng không an toàn. Bởi vì thế, quan hệ chung thủy chẳng những giúp bảo vệ hạnh phúc gia đình, mà còn có thể phòng ngừa bệnh giang mai và các căn bệnh xã hội nguy hiểm khác.

Xem thêm >>

Bệnh giang mai ở nam giới: Dấu hiệu nhận biết, cách điều trị
Đánh giá: 8.1 / 10 ( 82 lượt đánh giá )