Các phương pháp xét nghiệm giang mai hiện nay

 • Tác giả: Hoài Thu  - Cập nhật: 14/08/2023
 • Tham vấn y khoa: BS.

Bệnh giang là căn bệnh xã hội nguy hiểm và dễ dàng lây truyền nhanh qua đường tình dục không an toàn. Ngoài ra bệnh nếu không được kịp thời phát hiện điều trị sớm, sẽ để lại những biến chứng khó lường ảnh hưởng đến sức khỏe và cả tính mạng của người bệnh.

Các phương pháp xét nghiệm giang mai được xem là phương pháp hữu dụng nhất để chẩn đoán, phát hiện ra mầm bệnh. Vậy có những phương pháp xét nghiệm nào và nên xét nghiệm giang mai sau bao lâu là chính xác, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu bệnh giang mai là gì?

Bệnh giang mai là căn bệnh xã hội do xoắn khuẩn Treponema Pallidum gây ra, chúng lây truyền rất nhanh từ người này sang người khác qua nhiều con đường, chủ yếu là đường tình dục không an toàn.

Các phương pháp xét nghiệm giang mai

Phương pháp xét nghiệm máu giang mai

Bệnh giang mai nếu như không được điều trị kịp thời thì bệnh sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh như suy giảm hệ miễn dịch, giảm chức năng vận động, viêm nhiễm, tắc nghẽn hoặc vỡ động mạch chủ dẫn đến tử vong. Còn đối với thai phụ mắc bệnh giang mai thì nguy cơ sảy thai, sinh non cao, thai nhi sinh ra kém cả về trí tuệ và thể chất.

Khi xoắn khuẩn xâm nhập vào cơ thể thì thời gian để xuất hiện triệu chứng đầu tiên là khoảng 10 ngày sau đó, nhưng cũng có nhiều trường hợp thời gian ủ bệnh kéo dài lâu đến 3 tháng sau. Thời gian ủ bệnh của mỗi người không giống nhau tùy thuộc vào thể trạng sức khỏe của mỗi người.

Các dấu hiệu của bệnh giang mai theo từng giai đoạn, mọi người cần chú ý để sớm đi làm phương pháp xét nghiệm giang mai:

 • Giai đoạn 1 - giai đoạn khởi phát bệnh: Đây là thời kỳ đầu sau khoảng thời gian ủ bệnh khoảng 3 tuần, mầm bệnh xâm nhập và đã phát triển bên trong cơ thể gây ra nhiều triệu chứng bất thường. Lúc này các vết thương gọi là săng giang mai xuất hiện tại bộ phận sinh dục từ 6-8 tuần, các vết loét này tròn hoặc hình bầu dục, không ngứa, không có mủ, có màu đỏ. Nếu như giai đoạn này tiến hành phương pháp xét nghiệm giang mai là tốt nhất, hiệu quả điều trị cao.

 • Giai đoạn 2 - bệnh phát triển: Bệnh giang mai lúc này đã xuất hiện được 6-9 tháng và có những biểu hiện rõ rệt, gây khó chịu cho người bệnh như xuất hiện các dát hồng, có hình vảy nến, sần phì đại, lở loét da, viêm mạc, kèm theo các triệu chứng mệt mỏi, sốt cao,...

 • Giai đoạn 3 - mầm bệnh tiềm ẩn: Lúc này mọi dấu vết dường như biến mất hoàn toàn rất khó phát hiện, chỉ có phương pháp xét nghiệm giang mai qua máu mới biết được

 • Giai đoạn 4 - giai đoạn cuối: Đây là giai đoạn muộn và nguy hiểm nhất vì lúc này vi khuẩn đã xâm nhập vào bên sâu bên trong phủ tạng như tim, gan, thận,...Chúng phá hủy các cơ quan quan trọng dẫn đến tử vong.

Các phương pháp xét nghiệm giang mai phổ biến hiện nay

Các phương pháp xét nghiệm giang mai sẽ luôn được ưu tiên giúp người bệnh biết chính xác được bản thân có mắc bệnh hay không, vị trí, số lượng, tình trạng của xoắn khuẩn. Phương pháp xét nghiệm giang mai sẽ đưa ra kết quả chẩn đoán chính xác từ đó bác sĩ mới đưa ra được phương pháp điều trị phù hợp.

Các phương pháp xét nghiệm giang mai hiện nay

Một số phương pháp xét nghiệm giang mai phổ biến hiện nay đang được các cơ sở y tế uy tín thực hiện, đó là:

1. Phương pháp xét nghiệm giang mai bằng soi kính hiển vi trường tối

Soi kính hiển vi trường tối là phương pháp được áp dụng cho bệnh nhân ở giai đoạn đầu của bệnh. Lúc này xoắn khuẩn đang ở mô da chưa xâm nhập sâu vào trong máu của bệnh nhân, nên có thể lấy mẫu bệnh phẩm soi trên kính hiển vi để xác định mầm bệnh giang mai.

Phương pháp xét nghiệm giang mai này được thực hiện bằng cách lấy dịch âm đạo, niệu đạo hoặc những vết loét trên cơ thể người bệnh để mang đi soi dưới kính hiển vi trường tối để quan sát. 

Dưới kính hiển vi bác sĩ có thể nhìn thấy được hình thái cũng như chuyển động của xoắn khuẩn từ đó có thể kết luận người làm xét nghiệm có mắc bệnh giang mai không.

Ưu điểm của phương pháp xét nghiệm giang mai này là có kết quả nhanh nhưng nhược điểm là để đưa ra kết quả chính xác cần kinh nghiệm soi của bác sĩ phải tốt và thiết bị y tế đạt chuẩn.

2. Phương pháp xét nghiệm giang mai bằng xét nghiệm huyết thanh

 • Xét nghiệm kháng thể bệnh giang mai không đặc hiệu VDRL/ RPR

Xét nghiệm giang mai VDRL/RPR là xét nghiệm kháng thể giang mai không đặc hiệu để sàng lọc xem người đó có nguy cơ cao mắc bệnh giang mai hay không. Đây được xem là phương pháp sàng lọc trong cộng đồng hiệu quả và sớm phát hiện được bệnh.

Xét nghiệm máu giang mai

Mục đích hoạt động của phương pháp xét nghiệm giang mai VDRL/RPR là khi cơ thể bị nhiễm bệnh sẽ sinh ra một loại kháng thể chống lại độc tố của xoắn khuẩn. Khi xét nghiệm giang mai VDRL/RPR sẽ phát hiện ra kháng thể Reagin và các kháng thể IgG/IgM để kháng lại Cardiolipin lecithin cholesterol. Đây đều được coi là những kháng thể không đặc hiệu của bệnh.

Ưu điểm của phương pháp xét nghiệm giang mai VDRL/RPR là thực hiện nhanh, kỹ thuật đơn giản, thực hiện số lượng lớn, chi phí thấp. Không chỉ hỗ trợ chẩn đoán bệnh giang mai mà còn để theo dõi hiệu quả điều trị, và có thể phát hiện tái nhiễm bệnh.

Nhược điểm của phương pháp này vì là tìm kháng thể giang mai không đặc hiệu nên hiệu quả thấp, khả năng nhầm lẫn kết quả cao và kết quả xét nghiệm sẽ thay đổi theo từng giai đoạn của bệnh.

 • Xét nghiệm kháng thể bệnh giang mai đặc hiệu TPHA/TPPA

Đây là phương pháp xét nghiệm giang mai được thực hiện bằng mẫu máu hoặc dịch não tủy để có thể tìm ra kháng thể chống lại xoắn khuẩn gây bệnh. Hiện nay có 2 loại xét nghiệm kiểu này đó là xét nghiệm TPHA/TPPA định tính hay định lượng và xét nghiệm test nhanh/ tự động Syphilis.

Nguyên lý hoạt động của xét nghiệm này là phát hiện kháng thể IgM/IgM kháng lại tác nhân gây bệnh bằng kháng nguyên đặc hiệu.

Ưu điểm của phương pháp này là có thể chẩn đoán ở bất kỳ giai đoạn này, tỷ lệ dương giả rất thấp, độ nhạy, hiệu quả cao, và có định lượng được.

Nhược điểm của phương pháp xét nghiệm giang mai này là chi phí cao, không dùng theo dõi điều trị, không thể đánh giá được tình trạng tái nhiễm bệnh.

Xét nghiệm giang mai sau bao lâu là chính xác?

Khi thấy vùng kín xuất hiện những triệu chứng bất thường bạn cần đến ngay cơ sở y tế chất lượng để được khám và chẩn đoán bệnh sớm. Xét nghiệm giang mai sau bao lâu là chính xác thì khi đã xuất hiện các triệu chứng thông thường việc chẩn đoán sẽ không gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên cần lưu ý không được vì e ngại, ngượng ngùng mà trì hoãn việc thăm khám bệnh khiến cho bệnh ngày càng phát triển nghiêm trọng hơn, đồng thời cũng giảm hiệu quả điều trị, thời gian hồi phục lâu và tốn nhiều chi phí hơn.

Các phương pháp xét nghiệm giang mai

Để giải đáp thắc mắc “xét nghiệm giang mai sau bao lâu là chính xác”, các chuyên gia tại phòng khám đa khoa Hưng Thịnh chia sẻ để có kết quả chính xác cần phụ thuộc vào các yếu tố: 

 • Thời gian thực hiện xét nghiệm: 

Trong thời gian ủ bệnh việc chẩn đoán bệnh giang mai sớm là rất khó, kết quả có thể không chính xác. Nếu đi làm phương pháp xét nghiệm giang mai quá sớm, mầm bệnh chưa đủ phát triển thì khả năng cao kết quả xét nghiệm sẽ ra âm tính giả.

Sau 1 tháng kể từ khi quan hệ không an toàn với người bệnh thì nguy cơ mắc bệnh là rất cao nhưng vẫn kết quả ra âm tính. Nguyên nhân là do sức đề kháng của người bị nhiễm tốt, mầm bên chưa thể xâm nhập vào bên trong gây bệnh được. Để chắc chắn bác sĩ khuyến cáo nên đi xét nghiệm lại sau 3 tháng hoặc khi thấy có những dấu hiệu lạ.

Trong trường hợp này người bệnh cần cung cấp mọi thông tin của bản thân từ tiền sử bệnh, tình trạng sức khỏe hiện tại, chế độ ăn uống và sinh hoạt,...từ đó bác mới có thêm thông tin để tư vấn cách điều trị chính xác hơn. Xét nghiệm giang mai sau bao lâu là chính xác thì đi khám sau 12 tuần kể từ ngày quan hệ không an toàn thì có thể đưa ra kết quả chính xác nhất.

 • Chất lượng thiết bị y tế thực hiện xét nghiệm

Xét nghiệm giang mai sau bao lâu là chính xác còn phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng thiết bị máy móc có tốt hay không, các phương pháp xét nghiệm giang mai áp dụng có khoa học, hiện đại hay không, trình độ chuyên môn của bác sĩ có tốt để thực hiện phương pháp chính xác, đưa ra kết quả chuẩn, nhanh chóng.

Các yếu tố trên đều đạt chuẩn thì người bệnh sẽ sớm biết bản thân có đang mắc bệnh giang mai hay không.

Phương pháp xét nghiệm giang mai

Đi thăm khám và thực hiện các phương pháp xét nghiệm giang mai ở đâu thì mọi người cần tìm hiểu chọn những cơ sở y khoa uy tín, đảm bảo an toàn và chất lượng. Gợi ý cho mọi người một địa chỉ chuyên khám chữa bệnh xã hội trong đó có bệnh giang mai tốt tại Hà Nội đó là phòng khám đa khoa Hưng Thịnh, địa chỉ tại 380 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội.

 • Phòng khám là cơ sở y tế  uy tín được Sở Y tế Hà Nội cấp phép hoạt động thăm khám và điều trị các bệnh về phụ khoa, nam khoa, bệnh hậu môn, bệnh xã hội,..
 • Dịch vụ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp, cơ sở hạ tầng khang trang, hệ thống thiết bị máy móc hiện đại cùng trình độ chuyên môn của các bác sĩ tại đây đã thành công điều trị triệt để cho nhiều bệnh nhân mắc giang mai.
 • Chi phí khám chữa bệnh tại phòng khám được công khai, phù hợp với nhu cầu mong muốn và điều kiện kinh tế của người bệnh.
 • Mọi thông tin và hồ sơ bệnh đều được phòng khám bảo mật tuyệt đối.
 • Giúp người bệnh thoải mái về mặt thời gian, phòng khám có lịch khám chữa bệnh ngoài giờ hành chính từ 8h-20h các ngày trong tuần, và có dịch vụ đặt lịch theo nhu cầu hoàn toàn miễn phí.
 • Để đặt lịch hẹn khám người bệnh chỉ cần liên hệ hotline 0869.953.872 hoặc nhắn trực tiếp vào khung chat để đội ngũ tư vấn hỗ trợ.

Bài viết trên đây đã chia sẻ các phương pháp xét nghiệm giang mai phổ biến hiện nay. Bệnh giang mai là căn bệnh xã hội nguy hiểm ảnh hưởng đến tính mạng con người và dễ lây lan cho người khác, vì vậy khi thấy có dấu hiệu bất thường và đã từng quan hệ không an toàn thì nên đi khám nam khoa, phụ khoa sớm để phát hiện bệnh. Phòng tránh bệnh bao giờ cũng tốt hơn điều trị bệnh, mọi người cần có kế hoạch để bảo vệ mình trước những căn bệnh nguy hiểm.

 

Các phương pháp xét nghiệm giang mai hiện nay
Đánh giá: 8.1 / 10 ( 88 lượt đánh giá )