Các triệu chứng bệnh giang mai ở nữ giới, dấu hiệu nhận biết

  • Tác giả:  - Cập nhật: 06/01/2023
  • Tham vấn y khoa: BS.

Triệu chứng bệnh giang mai ở nữ giới là các dấu hiệu phát bệnh (hoặc tiềm ẩn) trên cơ thể nữ giới nhiễm bệnh. Giang mai là bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn treponema pallidum (hay còn gọi là xoắn khuẩn giang mai) lây chủ yếu qua đường tình dục.

Trong giai đoạn cấp tính bệnh bộc phát, giang mai dẫn tới một hay vài vết loét khó lành ở đường miệng, cơ quan sinh dục hoặc những bộ phận khác trên cơ thể của người bệnh. Lúc bệnh phát triển mà không được điều trị sớm, người bệnh có thể gặp phải nhiều hậu quả như rụng tóc, đau họng, đau đầu và phát ban da. Trường hợp trầm trọng có thể gây nên một số tổn thương nguy hiểm ở cơ xương, tim, não.

1. Tìm hiểu về bệnh giang mai là gì?

Bệnh giang mai là gì

Giang mai là căn bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến

Bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD) là các bệnh viêm nhiễm truyền từ người này sang người khác thông qua bất cứ hình thức quan hê tình dục nào. Đó có thể là hoạt động giữa môi với môi, môi với bộ phận sinh dục; quan hệ qua âm đạo hoặc hậu môn trực tràng.

Bệnh lây qua đường tình dục từng tồn tại hàng ngàn năm nhưng cho tới nay, nguy hiểm nhất là chứng bệnh suy nhược miễn dịch (HIV/AIDS).

Đối với bệnh giang mai, cấp độ nguy hại hầu như là cao nhất trong phần lớn các căn bệnh lây truyền qua đường tình dục. Nếu như không chữa triệt để, bệnh rất dễ dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm và tái phát nhiều lần. Ở giai đoạn cuối giang mai có thể gây tổn thương thần kinh, bại não, liệt, suy tim... thậm chí mất mạng.

Khả năng mắc bệnh giang mai ở phụ nữ cao hơn tại nam giới do tỷ lệ lây truyền bệnh từ nữ giới sang đấng mày râu ít hơn từ bạn nam sang nữ.

2. Triệu chứng bệnh giang mai ở nữ giới

Triệu chứng giang mai ở nữ giới có sự khác biệt qua từng thời kỳ bệnh:

Nếu như tính luôn thời kỳ tiềm ẩn (tức là lúc vi rút dẫn đến bệnh giang mai tấn công vào cơ thể nhưng chưa hoạt động) thì bệnh giang mai có 4 giai đoạn phát triển gồm: ủ bệnh, phát triển, lây truyền và biến chứng. 

  • Dấu hiệu bệnh giang mai ở nữ giới không khó phát hiện, biểu hiện là sự xuất hiện của một hoặc vài vết loét tại khoang miệng hay cơ quan sinh sản. Những vết loét nhỏ dạng đồng xu, được gọi là săng (săng giang mai)
  • Khả năng viêm nhiễm sẽ tăng lên nếu như nữ giới mắc giang mai có vết loét ở "cô bé" không sử dụng những biện pháp bảo vệ lúc giao hợp tình dục. Lúc này, người nhiễm bệnh rất dễ lây bệnh cho người yêu hay bạn đời của mình. Mặc dù người yêu có dùng bao cao su.
  • Nếu người bệnh mắc vết loét ở miệng, chỉ cần hôn môi cũng có thể lây truyền bệnh giang mai cho người khác.
  • Vết loét chính là điểm đặc trưng trong triệu chứng bệnh giang mai ở nữ giới và cả nam giới. Chúng có thể tự hết từ 3-6 tuần sau lúc phát tác. Nhưng, bệnh rất dễ quay trở lại ở nhiều tháng sau đó.

Triệu chứng bệnh giang mai tại nữ giới

Biểu hiện giang mai tại nữ giới là những nốt phát ban ở lòng bàn tay, chân hay lưng

Giai đoạn tái phát lại còn có tên gọi là bệnh giang mai thứ phát. Điều này là hậu quả của việc bạn không chữa trị giang mai triệt để ở giai đoạn đầu.

Tại phần lớn chị em, bệnh giang mai thứ phát là giai đoạn bệnh có khả năng bùng phát ở nhiều cơ quan khác nhau trên cơ thể. Trong thời kỳ này, bệnh nhân sẽ gặp nhiều triệu chứng khác nhau nhưng hay gặp nhất là phát ban da ở lòng bàn tay hoặc lòng bàn chân. Khác với tình trạng phát ban da bởi mề đay, những nốt ban do giang mai không gây cảm giác ngứa. Các dấu hiệu bệnh giang mai gồm: rụng tóc, đau họng, xuất hiện cụm trắng tại mũi, khoang miệng và "cô bé".

Người bị giang mai thứ phát có thể bị sốt, nhức đầu. Bên cạnh đó, họ còn có thể mắc những thương tổn trên bộ phận sinh dục. Hình ảnh thương tổn nhìn giống như họ đang mắc mụn sinh dục nhưng đó không phải là mụn thịt sinh dục mà là tổn thương do giang mai gay ra.

Đôi lúc dấu hiệu nhận biết bệnh giang mai thứ phát ở nữ giới khá nhạt hoặc tương tự với triệu chứng mọc mề đay thông thường, nên không được người bệnh lưu ý. Chính vì vậy, bệnh gây lây nhiễm cao qua con đường đụng chạm, tiếp xúc thông thường.

3. Nguyên nhân bệnh giang mai ở nữ giới

Nguyên nhân gây giang mai ở nữ giới

Hầu hết nguyên nhân gây bệnh giang mai ở nữ là qua đường quan hệ tinh dục

Có 3 nguyên nhân chủ yếu gây nên bệnh giang mai ở nữ:

  •  Lây truyền qua đường tiếp xúc với thương tổn giang mai

Đây là tình huống lây nhiễm thường bắt gặp lúc người mắc giang mai không biết mình bị bệnh. Lúc những mụn nước trên cơ thể người bệnh giang mai bị vỡ, thì các tiếp xúc hay ôm hôn, dùng chung quần áo, khăn tắm…có khả năng lây truyền vô cùng cao sang người khác.

  •  Lây truyền giang mai qua đường máu

Tình huống này diễn ra nhiều nhất trong thời gian ủ bệnh. Khi đó, người bệnh chưa có bất kỳ triệu chứng gì khác thường nhưng trong máu đã có xoắn khuẩn giang mai trú ẩn. Vì vậy, họ có khả năng truyền bệnh cho người khác, nếu mà truyền máu hay dùng chung kim tiêm.

  •  Mắc bệnh giang mai do quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su

Quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su là nguyên nhân hay bắt gặp nhất cho bệnh giang mai ở nữ giới và ở nam giới. Theo khảo sát, có tới 95% người bị bệnh giang mai qua nguyên nhân này.

4. Những điều cần làm khi phát hiện triệu chứng bệnh giang mai ở nữ giới

Bệnh giang mai ở nữ giới

Lưu ý khi phát hiện triệu chứng giang mai là đi khám và điều trị ngay càng sớm càng tốt

Là căn bệnh tình dục có khả năng truyền nhiễm cực nhanh và có thể dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng cho nữ giới, đặc biệt là phụ nữ có thai. Nếu như không được điều trị sớm, bệnh gây niều biến chứng nguy hiểm.

Ngay lúc biết mình có dấu hiệu bệnh giang mai, bạn hãy tới ngay bệnh viện hay phòng khám chuyên khoa để thực hiện làm xét nghiệm giang mai, bác sĩ sẽ chẩn đoán và có phương pháp xét nghiệm chính xác.

Sau khi có kết luận bạn đã nhiễm bệnh giang mai, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị giang mai hợp lý với giai đoạn bệnh của bạn. Lúc này, bạn cũng nên hỏi thêm các hiểu biết liên quan tới vấn đề chăm sóc chính mình hay giữ gìn chế độ sinh hoạt hợp lý để việc chữa trị nhanh có được kết quả như ý.

Theo lời tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa, người bị giang mai nên tránh quan hệ tình dục cho tới lúc bệnh khỏi. Việc này vừa giúp bản thân bạn phòng ngừa bệnh phát triển nặng hơn, vừa không lây truyền bệnh cho chồng của bạn.

Đối với phụ nữ mang thai mắc bệnh giang mai, biện pháp điều trị an toàn là sử dụng kháng sinh penicillin.

Liều lượng kháng sinh dành cho thai phụ bị giang mai sẽ căn cứ vào giai đoạn phát triển của bệnh. Chồng của bà bầu mắc giang mai cũng phải khiến xét nghiệm và chữa trị giang mai nếu như đã quan hệ tình dục với vợ chính mình trong 3 tháng gần nhất. Khi này, bà bầu bị bệnh giang mai cũng hạn chế giao hợp tình dục cho đến lúc bệnh khỏi tận gốc và nhớ cần phải thông báo cho ông xã biết về tình trạng bệnh của chính mình.

Xem thêm >> bệnh giang mai ở nam giới: Dấu hiệu nhận biết và cách điều trị

Các triệu chứng bệnh giang mai ở nữ giới, dấu hiệu nhận biết
Đánh giá: 8.3 / 10 ( 83 lượt đánh giá )