Cắt bao quy đầu là gì? Tại sao phải cắt bao quy đầu?

Bao quy đầu là lớp da bao phủ toàn phần hay một phần quy đầu dương vật. Lớp da này có tác dụng bảo vệ cũng như giữ gìn độ ẩm của lớp niêm mạc đầu dương vật. Bao quy đầu bình thường là lúc dương vật tại trạng thái cương cứng phần da bao quy đầu sẽ tự lộn xuống để lộ toàn phần quy đầu.

Cắt bao quy đầu khi bị hẹp, dài da bao quy đầu gây đau nhức, viêm nhiễm... ảnh hưởng tới sức khỏe và đời sống tình dục của nam giới.

1. Các bệnh thường gặp ở bao quy đầu

Các bệnh thường gặp ở bao quy đầu

Bao quy đầu là một phần rất quan trọng trong bộ phận sinh dục ở nam giới. Nó không chỉ có tác dụng bảo vệ quy đầu dương vật mà còn có công năng tình dục, kích thích ham muốn. Vì thế nam giới nên trang bị cho mình kiến thức các về bệnh nam khoa, để có thể phát hiện kịp thời các dấu hiệu của bệnh mình đang mắc phải và có phương án điều trị kịp thời tránh dẫn đến các biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng.

Ở bao quy đầu có các bệnh phổ biến mà nam giới dễ mắc phải như: hẹp bao quy đầu, dài bao quy đầu, viêm bao quy đầu

 • Hẹp bao quy đầu

Bệnh hẹp bao quy đầu có 2 hình thái khác nhau:

+ Hẹp bao quy đầu triệt để (phimosis): nghĩa là da bao quy đầu bao bọc toàn bộ quy đầu, không thể lộn xuống hay tụt quy đầu ra ngoài được.

Hẹp bao quy đầu không triệt để (paraphimosis): bán hẹp bao quy đầu, trường hợp này khi không cương cứng thì đầu dương vật có khả năng tuột ra được, tuy nhiên khi "cậu bé" cương lên thì không cho quy đầu vào được vì khi dương vật cương cứng làm tăng kích cỡ, to hơn tầm xơ bao quy đầu. Tầm xơ khi này như 1 sợi dây thắt chặt quy đầu lại, dẫn đến thiếu máu cung cấp cho quy đầu, dẫn tới ứ dịch. Nếu mà không lột bao quy đầu lại được sau thời gian nhất định nó có thể gây viêm loét, ứ dịch phù nề, hoại tử quy đầu. Trường hợp này có thể gọi là nghẹt bao quy đầu.

Bao quy đầu hẹp có thể xảy ra ở trẻ nhỏ và nam giới trưởng thành. Có những trường hợp, người bị bệnh hơn 80 tuổi tới khám bệnh nam giới được biết chính mình bị hẹp bao quy đầu.

Bệnh ở bao quy đầu

Hẹp bao quy đầu ở trẻ em và có thể cải thiện dần khi trưởng thành

Hẹp bao quy đầu là căn bệnh gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cũng như tâm lý và đời sống tình dục của nam giới trưởng thành. Các bác sĩ chuyên khoa thường khuyên nam giới bị hẹp bao quy đầu nên đi thăm khám và tùy theo tình trạng của mình để có phương pháp điều trị thích hợp.

Hẹp bao quy đầu ở trẻ em khi còn nhỏ có thể nong bao quy đầu và lộn bao quy đầu xuống được, nhưng việc làm này phải hết sức cẩn thận và chú ý tránh bị chảy máu và gây sẹo.

Hiện nay có 2 cách chữa hẹp bao quy đầu phổ biến là: dùng thuốc bôi  steroid (0,1% betamethasone) trong 4 – 6 tuần và thủ thuật cắt bao quy đầu hẹp, tạo hình bao quy đầu.

Trường hợp nam giới hẹp bao quy đầu gây ảnh hưởng lớn tới đời sống thì được bác sĩ tư vấn cắt bao quy đầu.

 • Dài bao quy đầu

Tình huống da bao quy đầu bao phủ toàn bộ đầu dương vật nhưng có khả năng dùng tay kéo lên xuống được thì gọi là dài da bao quy đầu.
Đây là bệnh không nguy hiểm đến sức khỏe cũng như vận động thường xuyên. Hoạt động quan hệ tình dục có thể diễn ra bình thường nếu nam giới bao quy đầu dài.

Nhưng nếu nam giới bị dài bao quy đầu kết hợp bao quy đầu hẹp thì sẽ gây ra nhiều căn bệnh lý nguy hiểm như viêm bao quy đầu, viêm đường tiết niệu, bàng quang... nặng hơn là vô sinh do tinh trùng không thể thoát ra ngoài để vào âm đạo được.

Bệnh ở bao quy đầu

Dài bao quy đầu có thể gây viêm bao quy đầu lâu ngày dẫn đến ung thư dương vật

 • Viêm bao quy đầu

Dấu hiệu viêm bao quy đầu là khu vực quy đầu xuất hiện đau nhức, sưng đỏ. Nguyên nhân gây ra là do vi khuẩn có hại, nấm, virus gây nên.

Bệnh viêm bao quy đầu có thể xuất hiện tại mọi lứa tuổi nam giới, và rất phổ biến hiện nay.

2. Cắt bao quy đầu là gì?

Cắt bao quy đầu là một thủ thuật đơn giản nhằm cắt đi lớp da bao bọc quy đầu của dương vật bị dài quá hay hẹp quá để đầu dương vật sạch sẽ hơn, không gây nguy cơ mắc cá bệnh viêm nhiễm quy đầu, viêm hệ tiết niệu.

Các trường hợp nên cắt bao quy đầu:

 • Hầu hết các trường hợp nam giới bị hẹp bao quy đầu đều phải cần thủ thuật cắt bao quy đầu.
 • Các trường hợp hẹp bao quy đầu không triệt để hoặc bao quy đầu dài cần phải tiến hành lộn bao quy đầu, giữ vệ sinh sạch sẽ, có thể kết hợp dùng thuốc. Chỉ thực hiện thủ thuật cắt bao quy đầu khi bệnh nhân xuất hiện khó chịu, đầu dương vật vệ sinh khó khăn hay đau đớn khi quan hệ tình dục.
 • Nam giới bị hẹp bao quy đầu, dài bao quy đâu dẫn tới các bệnh như viêm bao quy đầu, viêm bàng quang, viêm tiết niệu... sẽ được bác sĩ tư vấn cắt cao quy đầu

Lưu ý: Nếu như bị bệnh viêm bao quy đầu thì người bệnh cần thiết chữa trị bằng kháng sinh ổn định sau đó mới làm thủ thuật.

Câu hỏi: 30 tuổi có nên cắt bao quy đầu không?

Bạn có thể cắt bao quy đầu ở bất kì độ tuổi nào ngay cả khi trên 30 tuổi hay lớn hơn nếu bạn bị tình trạng hẹp, dài bao quy đầu gây đau đớn khó chịu, viêm nhiễm hay đơn giản là khiến cho việc vệ sinh quy đầu khó khăn.

Khi bạn không vệ sinh sạch sẽ quy đầu nơi chứa các bựa sinh dục, nó sẽ là nơi vi khuẩn gây hại sinh sôi phát triển gây nên nhiều căn bệnh nguy hiểm ở bất kì thời điểm nào.

3. Lợi ích của cắt bao quy đầu

Cắt bao quy đầu có tác dụng gì? Lợi ích của thủ thuật cắt bao quy đầu bao gồm:

 • Giúp nam giới tránh được tình trạng tiểu khó, đi tiểu buốt, tiểu đau, tiểu rát buốt và tiểu nóng, bạch huyết, phù nề dương vật.
 • Tránh được bệnh viêm đường tiết niệu, bệnh viêm bao quy đầu.
 • Những nam giới thực hiện tiểu phẫu cắt bao quy đầu sau tuổi 35 sẽ giảm được 45% chức năng nhiễm bệnh ung thư tuyến tiền liệt.
 • Theo khảo sát có từ 80 – 90% nam giới bị ung thư dơng vật do bao quy đầu hẹp. Bởi vì thế, cắt da bao quy đầu sẽ giúp bạn hạn chế tối đa nguy cơ bị ung thư dương vật.
 • Nam giới từng cắt bao quy đầu sẽ ít lây nhiễm vi khuẩn HPV (loại virus gây ra bệnh sùi mào gà, mụn cóc sinh dục) hơn so đối với một số người không cắt.
 • Nhiều nam giới mắc dài bao quy đầu, hẹp bao quy đầu cho rằng, họ thường xuyên phải đối mặt với tình trạng xuất tinh sớm hay rối loạn cương. Song, sau lúc cắt da quy đầu, hiện tượng trên đã được chấm dứt, đời sống chăn gối trở nên thỏa mãn hơn.
 • Theo Tổ chức Y tế Thế giới và UNAIDS, cắt da bao quy đầu được coi là một biện pháp phát triển sức khỏe công cộng, có khả năng phòng tránh HIV cùng với SIDA.

Lợi ích của cắt bao quy đầu

Cắt bao quy đầu giúp phòng tránh các bệnh viêm nhiễm nguy hiểm ở nam giới.

4. Cắt bao quy đầu có đau không?

Cắt bao quy đầu không gây cảm giác đau, do người bệnh được gây tê ở khu vực trước khi thực hiện tiểu phẫu. Khi hết thuốc tê, người bệnh sẽ cảm thấy hơi đau đớn bởi vậy bác sĩ có thể kê thêm thuốc giảm đau và chống viêm. Bệnh nhân có thể xuất viện ngay trong ngày và thường khỏi vết thương sau 10 ngày.

- Thời gian tiến hành tiểu tiểu phẫu chỉ tầm 10 - 30 phút.

Hiện nay có 3 phương pháp thủ thuật cắt bao quy đầu đang phổ biến ở tất cả các bệnh viện và phòng khám như:

 • Thủ thuật cắt bao quy đầu truyền thống: bác sĩ chuyên khoa sẽ thực hiện cắt bao quy đầu bằng dao kéo y tế giảm xuất huyết, có gây tê và sử dụng chỉ tự tiêu.
 • Thủ thuật cắt bao quy đầu bằng Lazer hiện đại: hạn chế tình trạng mất máu, vết thương sau khi lành sẽ đẹp hơn, thời gian thực hiện nhanh hơn.
 • Thủ thuật cắt bao quy đầu thẩm mỹ bằng công nghệ xâm lấn tối thiểu: hạn chế tối đa tình trạng mất máu, vết cắt đẹp và mau khỏi, thời gian thực hiện ngằn từ 10- 15 phút.

5. Quy trình cắt bao quy đầu

Cắt bao quy đầu là thủ thuật đơn giản và phổ biến, thường trải qua 3 bước sau:

Bước 1: Khám lâm sàng, bác sĩ tư vấn về thủ thuật cắt bao quy đầu cho bệnh nhân và lựa chọn phương pháp thực hiện.

Bước 2: Bệnh nhân được gây tê, bác sĩ thực hiện thủ thuật cắt bao quy đầu.

Bước 3: Bệnh nhân được theo dõi ở phòng nghỉ dưỡng từ 4 - 6 giờ, nếu không có dấu hiệu bất thường có thể xuất viện. Nhân thuốc giảm đau và chống viêm theo ke đơn của bác sĩ.

Quy trình cắt bao quy đầu

Phương pháp thủ thuật cắt bao quy đầu bằng máy surkon

6. Điều trị sau thủ thuật cắt bao quy đầu

 • Sau thủ thuật, cần nằm nghỉ ngơi nhiều hơn, vận động nhẹ nhàng, hạn chế đứng dậy hay ngồi quá lâu.
 • Hạn chế dùng chất kích thích, gây nghiện.
 • Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ dương vật:
 • Nên mặc quần lót rộng và thoáng mát tránh tổn thương "cậu bé".
 • Không làm cho ướt băng lúc đi tiểu hạn chế bị nhiễm trùng vết mổ.
 • Thay băng vết mổ 1 lần/ ngày trong 3-4 ngày đầu sau mổ. Nếu vết mổ khô, không còn ra máu thì chỉ cần sử dụng nước muối sinh lý để vệ sinh và không cần cuốn băng nữa.
 • Kiêng quan hệ tình dục đặc biệt là 4 tuần đầu để giữ gìn không bong vết mổ.
 • Chế độ ăn uống lành mạnh

Lưu ý: Ngày đầu sau khi làm thủ thuật băng gạc có tình trạng bị rướm máu, với số lượng ít. Điều này hoàn toàn bình thường, bạn chỉ cần thay gạc và vệ sinh đúng cách theo hướng dẫn của bác sĩ là được. Nhưng nếu chảy máu nhiều có thể là do vết thương nứt, bạn cần quay trở lại nơi điều trị để được băng bó và khử trùng đúng cách.

Khi thấy dương vật sưng đau liên tục, có dấu hiệu viêm nhiễm bạn cần đến cơ sở y tế để được điều trị, không được chủ quan. Bởi vì đây là tình trạng phổ biến bệnh viêm bao quy đầu, cần phải dùng thuốc chữa trị riêng.

Để hiểu biết thêm thông tin về nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết, biến chứng của bao quy đầu hẹp, dài. Và được tư vấn về các vấn đề như: Hẹp bao quy đầu chữa như vậy nào? Khi nào nên cắt bao quy đầu? Chi phí cắt bao quy đầu là bao nhiêu? Bạn hãy liên hệ với phòng khám Đa khoa Hưng Thịnh để được Bác sĩ chuyên khoa Tư vấn online TẠI ĐÂY hoặc qua số Hotline.0869.953.872

Xem thêm >> chi phí cắt bao quy đầu ở Hà Nội bao nhiêu tiền?

Cắt bao quy đầu là gì? Tại sao phải cắt bao quy đầu?
Đánh giá: 8.3 / 10 ( 88 lượt đánh giá )