Nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt chị em cần biết

Rối loạn kinh nguyệt có thể xảy ra ở bất cứ độ tuổi nào ở nữ giới nhưng phổ biến nhất là ở độ tuổi dậy và thời kỳ tiền mãn kinh do sự rối loạn nội tiết tố trong cơ thể nữ giới. Tuy nhiên, nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt cũng có thể bắt nguồn từ những bệnh lý nguy hiểm như chửa ngoài tử cung, buồng trứng đa nang, ung thư cổ tử cung, các bệnh lý tuyến giáp, tuyến yên,...

Hãy cùng các chuyên gia giải mã nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt trong nội dung bài viết dưới đây.

Biểu hiện rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới

Sau khi có kinh nguyệt được 2 đến 3 năm thì kinh nguyệt của nữ giới sẽ đi vào ổn định và có một chu kỳ, số lượng máu kinh, ngày ra kinh nguyệt nhất định. Chu kỳ trung bình của nữ giới sẽ từ 28 - 30 ngày, thời gian xuất hiện máu kinh trong mỗi chu kỳ là 3 đến 5 ngày và bạn sẽ mất đi từ 60 đến 80ml. Bất cứ sự thay đổi nào về những đặc điểm trên sẽ được xác định là bị rối loạn kinh nguyệt. Cụ thể:

Biểu hiện rối loạn kinh nguyệt

- Những biểu hiện lạ về chu kỳ kinh như:

 • Chu kỳ kinh không đều, có tháng chu kỳ kinh dài, có tháng chu kỳ kinh ngắn, có tháng xuất hiện 2 lần kinh nhưng cũng có những thời điểm vài tháng mới có kinh nguyệt một lần.

 • Chu kỳ kinh quá dài trên 35 ngày diễn biến trong thời gian dài.

 • Chu kỳ kinh ngắn thường chỉ dưới 21 ngày.

 • Đã có kinh nguyệt nhưng sau đó đột nhiên không có kinh trên 3 tháng mà không có thai.

- Những bất thường về số ngày kinh:

 • Kinh nguyệt kéo dài trên 7 ngày và ra rất nhiều máu kinh.

 • Số ngày hành kinh nhiều hơn 7 ngày nhưng không lặp lại theo chu kỳ hàng tháng mà xuất hiện bất thường trong 1 - 2 chu kỳ trở lại đây.

- Những bất thường về máu kinh:

 • Máu kinh quá ít chỉ dưới 20ml cho một chu kỳ kinh.

 • Lượng máu kinh ra quá nhiều, chị em có thể nhận biết qua số lần thay băng vệ sinh, số lượng băng vệ sinh sử dụng trong tháng tăng đột biến.

 • Máu kinh vón thành cục lớn.

 • Máu kinh có mùi hôi tanh bất thường.

- Những dấu hiệu đi kèm bất thường như:

 • Đau bụng dưới dữ dội trước và trong ngày hành kinh.

 • Đau lan ra sau lưng, xuống đùi, đau tức vùng ngực.

 • Buồn nôn, rối loạn tiêu hóa,...

Để chấm dứt nhanh chóng những biểu hiện rối loạn kinh nguyệt ở trên chị em cần xác định chính xác nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt do đâu, từ thói quen ăn uống, vệ sinh, vận động hay do các nguyên nhân bệnh lý phụ khoa. Thông tin về những nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt sẽ được gửi đến bạn đọc chi tiết trong nội dung phần mục dưới đây.

Xem thêm >> cách giảm đau bụng kinh nhanh nhất

Giải mã nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt

Nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt

Rối loạn kinh nguyệt có thể do nhiều nguyên nhân như nguyên nhân tâm lý, sinh lý và bệnh lý gây ra. Cụ thể:

Nguyên nhân sinh lý

Nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt có thể xuất phát từ sự thay đổi nội tiết tố nữ, hệ nội tiết tố mất cân bằng. Những vấn đề gây ra sự mất cân bằng này có thể kể đến:

 • Nội tiết tố nữ thay đổi: Trong giai đoạn tuổi dậy dậy thì, giai đoạn sau sinh, tiền mãn kinh hay mãn kinh cơ thể chị em phụ nữ sẽ có sự thay đổi hàm lượng các hormone sinh dục dẫn đến những biểu hiện rối loạn kinh nguyệt như trễ kinh, vô kinh, thống kinh,... 
 • Rối loạn kinh nguyệt cũng có thể là hệ quả khi lạm dụng thuốc tránh thai, đặc biệt là thuốc tránh thai khẩn cấp. Ngoài ra, những chị em thường xuyên nạo, hút thai không an toàn cũng rất dễ gặp phải tình trạng bị rối loạn kinh nguyệt.
 • Dùng thuốc kháng sinh điều trị trầm cảm, thuốc điều trị bệnh tuyến giáp, thuốc tăng cường sinh lý,... có thể khiến nội tiết tố nữ thay đổi vì vậy đây cũng là một nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt chị em cần chú ý.
 • Cân nặng thay đổi đột ngột cũng là một nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt mà chị em cần chú ý. Khi bạn tăng cân quá nhanh, lượng estrogen sẽ sản sinh nhiều, quá dư thừa còn khi giảm cân đột ngột hormone này lại bị suy giảm. Sự biến động hàm lượng nội tiết tố estrogen sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng và đào thải máu kinh hàng tháng.
 • Nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt có thể đến từ việc chị em vận động mạnh cường độ cao trước và trong thời điểm “rụng dâu”. Có những trường hợp chị em sẽ bị ra nhiều kinh nguyệt hơn, đau bụng dưới nhưng cũng có những trường hợp kinh nguyệt ra ít sau khi vận động quá mạnh.

Nguyên nhân tâm lý

Căng thẳng, stress kéo dài cũng là một nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt mà các chị em cần chú ý. Lý giải điều này các chuyên gia cho biết việc nữ giới thường xuyên lo lắng, trầm cảm sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của vùng dưới đồi và hệ quả là quá trình sản sinh các hormone sinh dục bị ảnh hưởng, chu kỳ kinh bị rối loạn.

Nguyên nhân bệnh lý

Mặc dù tỷ lệ những ca bị rối loạn kinh nguyệt do bệnh lý không quá lớn song những bệnh lý này đều là những căn bệnh nguy hiểm. Chị em cần nhanh chóng kiểm tra với bác sĩ chuyên khoa để xác định nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt do bệnh lý nào dưới đây:

 • Nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt có thể đến từ các bệnh lý về tuyến giáp như suy giảm chức năng tuyến giáp, cường giáp. Theo thống kê có khoảng 44% nữ giới mắc bệnh về tuyến giáp sẽ bị rối loạn kinh nguyệt. Các biểu hiện rối loạn kinh nguyệt ở những người này là cường kinh, rong kinh, tắc kinh,...
 • Hội chứng buồng trứng đa nang sẽ khiến hàm lượng progesterone trong cơ thể các chị em tăng cao bất thường, vượt quá so với lượng hormone estrogen. Bạn có thể gặp những triệu chứng như mất kinh, chậm kinh hoặc bế kinh. Buồng trứng đa nang ảnh hưởng rất lớn đến việc thụ thai ở nữ giới vì vậy chị em cần nhanh chóng thăm khám để loại trừ nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt này.
 • Lạc nội mạc tử cung khiến các tế bào nội mạc tử cung không bị bong tróc đào thải ra bên ngoài mà bám dính ở các cơ quan sinh sản khác dẫn đến tình trạng rối loạn kinh nguyệt bị rối loạn với các biểu hiện rong kinh, cường kinh, đau bụng kinh dữ dội.
 • Nữ giới mắc các bệnh viêm phụ khoa đặc biệt là viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm buồng trứng, viêm vùng chậu,... có nguy cơ cao bị rối loạn kinh nguyệt.
 • Các vấn đề về tử cung như u xơ tử cung, polyp cổ tử cung, polyp buồng tử cung, ung thư cổ tử cung,... cũng là một nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới.

Trên đây là những thông tin về các nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt thường gặp. Thông thường những nguyên nhân rối loạn do tâm lý, sinh lý có thể điều chỉnh tại nhà bằng cách thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt. Tuy nhiên, với những nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt từ các bệnh lý thì chị em cần thăm khám càng sớm càng tốt và cần lựa chọn những địa chỉ khám chữa bệnh uy tín để đem lại hiệu quả chữa rối loạn kinh nguyệt tốt.

>> kinh nguyệt ra ít có phải mang thai không?

Phòng tránh rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới

Từ những thông tin về nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới chị em có thể tự chủ động phòng ngừa tình trạng này bằng những chú ý dưới đây:

Phòng tránh rối loạn kinh nguyệt

 • Duy trì chế độ dinh dưỡng, ăn uống và cân nặng hợp lý.

 • Tập luyện thể thao thường xuyên, vừa sức, tuyệt đối không đột ngột thay đổi cường độ tập luyện.

 • Vệ sinh “cô bé” sạch sẽ đặc biệt là trong những ngày “rụng dâu”.

 • Giữ trạng thái tinh thần thoải mái, vui vẻ, lạc quan.

 • Tuyệt đối không lạm dụng các loại thuốc tránh thai, bạn nên cân nhắc đến các phòng ngừa mang thai khác nếu chưa có dự định sinh con.

 • Trong quá trình sử dụng các loại thuốc điều trị bệnh nếu thấy có biểu hiện rối loạn kinh nguyệt thì bạn nên chia sẻ với bác sĩ điều trị để có sự điều chỉnh phù hợp.

 • Thăm khám phụ khoa định kỳ để các bác sĩ có thể phát hiện những vấn đề tiềm ẩn có thể khiến bạn bị rối loạn kinh nguyệt đồng thời tư vấn cách chăm sóc sức khỏe phù hợp để phòng tránh rối loạn kinh nguyệt.

 • Khi có những biểu hiện viêm nhiễm phụ khoa chị em nên nhanh chóng thăm khám và điều trị, tránh để bệnh diễn biến nặng ảnh hưởng đến hoạt động rụng trứng, đào thải máu kinh.

Kiểm tra tình trạng rối loạn kinh nguyệt ở đâu tốt?

Khám rối loạn kinh nguyệt

Để thăm khám chính xác nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt chị em nên chọn những địa chỉ khám phụ khoa uy tín, chất lượng. Tại phòng khám đa khoa Hưng Thịnh, khi chị em tới thăm khám các biểu hiện rối loạn kinh nguyệt như mau kinh, thống kinh, chậm kinh,... sẽ được trải nghiệm dịch vụ khám chữa bệnh tốt. Cụ thể:

 • Đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa, kỹ thuật viên xét nghiệm có chuyên môn và kinh nghiệm, luôn hỗ trợ tận tình cho người bệnh.

 • Hệ thống máy xét nghiệm, siêu âm hiện đại giúp các bác sĩ nhanh chóng có kết quả chẩn đoán nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt do đâu, từ bệnh lý nào gây ra.

 • Quy trình khám rối loạn kinh nguyệt nhanh chóng, không phải chờ đợi mệt mỏi. Chị em có thể tự chủ động thời gian khám qua tổng đài hẹn lịch khám…

 • Chi phí kiểm tra phụ khoa cơ bản chỉ 280,000đ. Ngoài ra, chị em sẽ được hỗ trợ 30% chi phí trị liệu, tiểu phẫu nếu đã đặt lịch hẹn trước.

 • Phòng khám được nhiều chị em đánh giá là có cơ sở khang trang, sạch sẽ, có đầy đủ các phòng khoa từ khám, xét nghiệm, siêu âm đến điều trị, theo dõi sau điều trị có đầy đủ các tiện nghi đem đến tâm lý thoải mái cho người bệnh.

Khi đã có những biểu hiện rối loạn kinh nguyệt thì chị em cần thăm khám càng sớm càng tốt để các bác sĩ có giải pháp điều trị, cải thiện tình trạng rối loạn nhanh chóng, tránh những ảnh hưởng không tốt đến khả năng thụ thai về sau. Nếu chị em chưa biết nên khám những vấn đề rối loạn kinh nguyệt ở đâu thì phòng khám đa khoa Hưng Thịnh chính là một lựa chọn tốt.

Như vậy, bài viết trên đã giúp chị em tìm hiểu những thông tin về những nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt. Việc nắm rõ nguyên nhân này sẽ giúp chị em có cách phòng tránh và cách chữa rối loạn kinh nguyệt phù hợp. Để được tư vấn chi tiết hơn về tình trạng rối loạn kinh nguyệt đang gặp phải các chị em có thể nhắn tin hoặc gọi trực tiếp cho các chuyên gia tư vấn qua tổng đài 0869.953.872 (tư vấn online hoàn toàn miễn phí).

Xem thêm >> nguyên nhân rối loạn nội tiết tố

Nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt chị em cần biết
Đánh giá: 8.5 / 10 ( 87 lượt đánh giá )