Rối loạn cương dương: Nguyên nhân và cách điều trị

Một nghiên cứu ở ĐH Massachusetts (Mỹ), bệnh rối loạn cương dương chiếm 50% số lượng nam giới ở độ tuổi từ 40 đến 70. Ước tính khoảng 150 triệu nam giới trên toàn thế giới có rối loạn cương dương.

1. Rối loạn cương dương là gì?

Rối loạn cương dương là rối loạn khả năng tình dục tại nam giới, là tình trạng cậu bé không cương cứng lên được hoặc không đủ cương cứng để làm theo quá trình quan hệ tình dục.

Rối loạn cương dương là một bệnh lý xảy ra ở đàn ông bắt gặp từ ngàn đời xưa và đang ngày càng phổ biến ở hiện nay. Bệnh lý này không phải là một bệnh nguy hiểm tác động đến sức khỏe, tính mạng của phái mạnh, tuy nhiên nó tác động không nhỏ đến chất lượng cuộc sống cũng như bản lĩnh và niềm tin của người đàn ông.

Rối loạn cương dương là gì

Rối loạn cương dương và quan niệm sai lầm về rối loạn cương dương.

2. Nguyên nhân gây rối loạn cương dương

Các nguyên nhân rối loạn cương dương bao gồm:

 • Do tâm lý: căng thẳng thần kinh, mệt mỏi, stress có thể tác động và gây khó khăn để đạt được sự cương cứng.

 • Không tập trung khi quan hệ tình dục.

 • Yếu tố liên quan đến thần kinh: Trầm cảm, một vài bệnh thần kinh khác…

 • Mắc một số bệnh lý về chuyển hóa: cao huyết áp, rối loạn lipid máu, tiểu đường.

 • Rối loạn nội tiết.

 • Sử dụng chất kích thích ham muốn như: cafe, thuốc lá, rượu và ma túy…

 • Sử dụng các loại thuốc như: thuốc hạ huyết áp, thuốc chống trầm cảm, một vài thuốc an thần, một số thuốc lợi tiểu…

 • Những rối loạn làm theo giảm lưu lượng máu hay gây tổn thương đến các dây thần kinh trên cậu nhỏ.

3. Dấu hiệu bệnh rối loạn cương dương

Dấu hiệu rối loạn cương dương

Triệu chứng rối loạn cương dương ở nam giới

 • Nam giới không còn ham muốn tình dục và cậu bé không cương cứng được.
 • Dương vật có thể cương nhưng không đủ cứng để đưa vào bộ phận sinh dục của phụ nữ. Hay có thể cứng khi đưa vào âm đạo nhưng không duy trì được độ cương cứng trong suốt giai đoạn quan hệ, bị xìu trước khi xuất tinh.

 • Cậu nhỏ có thể cương cứng được nhưng cương cứng không đúng lúc (khi đấng mày râu cần thiết quan hệ thì cậu nhỏ lại không cương cứng nhưng trong trường hợp khác như đang làm việc, đang ngủ thì cậu bé lại cương cứng.

Người có nguy cơ mắc rối loạn cương dương

Theo một nghiên cứu từ ĐH Massachusetts (Mỹ), nhận thấy rối loạn cương dương chiếm khoảng 50% số lượng nam giới ở độ tuổi từ 40 đến 70. Ước tính khoảng 150 triệu nam giới trên toàn thế giới có rối loạn cương dương. Nam giới tuổi dưới 40 gặp phải rối loạn cương dương khoảng 40%.

Ở Việt Nam, tình trạng rối loạn cương dương ngày càng thường gặp và có xu hướng trẻ hóa, nam giới ở tuổi 18-20 cũng có nguy cơ mắc bệnh thậm chí còn có chiều hướng tăng cường mạnh.

4. Cách phòng tránh rối loạn cương dương

 • Tạo tâm lý, tinh thần thoải mái, hình thành lối sống quan hệ tình dục lành mạnh, đặc biệt không lạm dụng thủ dâm quá mức.

 • Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, có chế độ ăn uống khoa học hợp lý, ăn nhiều rau xanh, hạn chế chất béo…

 • Hạn chế các chất kích thích: cafe, bia rượu, thuốc lá, ma túy…

 • Tập thể dục thể thao liên tục, nhất là những bài tập cải thiện xác suất cương cứng cậu bé.

5. Các phương pháp chẩn đoán bệnh rối loạn cương dương

Rối loạn cương dương

Phương pháp chuẩn đoán rối loạn cương dương. 

Khai thác bệnh sử

Khai thác bệnh sử nhằm mục đích hiểu rõ bản chất, trình tự thời gian và mức độ nghiêm trọng của tình trạng rối loạn cương dương này. Qua đó xác định các yếu tố tâm lý tình dục và nguyên nhân gây rối loạn cương dương.

Đánh giá chức năng cương dương

Hỏi xem người bệnh còn khả năng cương cậu bé vào ban đêm hay buổi sáng không. Điều này rất quan trọng, nó được xem như là xác định dương vật còn có thể cương trong những hoàn cảnh khác hay không.

Đặt bộ câu hỏi đánh giá

Bộ câu hỏi được dùng nhiều, đặc biệt Bảng câu hỏi Chỉ số quốc tế khả năng cương dương vật (the International Index of Erectile Function - IIEF), gồm 15 câu để đánh giá 5 lĩnh vực liên quan:

 • Chức năng cương dương vật (6 câu)

 • Độ khoái cảm ( 2 câu)

 • Sự kích thích khả năng tình dục tình dục ( 2 câu)

 • Sự thỏa mãn trong giao hợp ( 3 câu)

 • Sự thỏa mãn toàn diện (2 câu)

Đánh giá mức độ rối loạn cương dương

 • 6-20 điểm: mức độ nặng

 • 21-30:Mức độ trung bình

 • 31-50: Mức độ nhẹ

 • 51-60: Không có rối loạn

Kiểm tra thực thể

Kiểm tra thực thể thường không đóng vai trò lớn trong việc chẩn đoán rối loạn cương dương, trừ khi xác định các yếu tố nguy cơ đi kèm mối quan hệ tới rối loạn cương dương. Quan trọng nhất là khám bộ phận sinh dục một cách tỉ mỉ, đánh giá các đặc điểm giới tính phụ và đo huyết áp.

3 điểm cần thiết khám lâm sàng

Bộ phận sinh dục:

 • kích cỡ, hình dạng của dương vật

 • những bất thường của quy đầu, bao quy đầu

 • triệu chứng của căn bệnh Peyronie

 • tinh hoàn (số lượng, kích cỡ, vị trí, tính chất)

Những đặc điểm giới tính phụ:

 • Thể trạng cơ thể

 • Nữ hóa tuyến vú

 • Tình trạng lông

 • Phân bố mỡ của cơ thể

Hệ thống mạch:

 • Đánh giá huyết áp

Cận lâm sàng:

Các xét nghiệm cận lâm sàng cũng ít có vai trò trong chẩn đoán rối loạn cương dương, chủ yếu nhằm xác định các yếu tố nguy cơ gây rối loạn cương dương.

 • Cần thăm khám để chẩn đoán bệnh đái tháo đường, tăng lipid máu và rối loạn nội tiết.

 • Siêu âm Doppler màu mạch máu của dương vật.

 • Chụp vật hang (cavernosography) và đo áp lực mạch máu vật hang.

 • Chụp động mạch cậu bé.

6. Những phương pháp điều trị rối loạn cương dương

Rối loạn cương dương có chữa dứt điểm được không là mối bận tâm của các quý ông ở mọi thời đại. Trước kia, để chữa trị rối loạn cương dương giúp vua chúa, những danh y nổi tiếng thường sử dụng các loại món ăn, thảo dược như: Cây sâm đất, hạt me, Saffron, dâm dương hoắc, tuy nhiên hiệu quả không cao và khó kiểm soát được công dụng phụ …

 

Điều trị rối loạn cương dương

Điiều trị rỗi loạn cương dương

Ngày nay với sự phát triển khoa học công nghệ hiện đại, nhiều loại thuốc, nhiều phương pháp y học công nghệ cao, an toàn được đưa vào quá trình điều trị. Không phải thuốc nào, biện pháp nào cũng sử dụng để điều trị rối loạn cương dương mà còn phải tùy thuộc vào chẩn đoán của bác sĩ, người bệnh và nguyên nhân gây căn bệnh.

Để chữa an toàn và có lợi ích tốt cần thiết xác định được được nguyên gây rối loạn cương dương. Ngoài đó nên khuyên người nên đưa bạn tình của mình tới để cùng được giải đáp, chữa trị sẽ giúp tác dụng tốt chữa trị tốt hơn.

Trước kia rối loạn cương dương là một căn bệnh lý vô cùng khó điều trị nhưng ngày nay nền khoa học ngày càng hiện đại, rối loạn cương dương có thể khắc phục với nhiều loại thuốc lợi ích tốt an toàn.

Sau đây là 6 cách trị liệu và phương pháp khắc phục rối loạn cương dương:

6.1. Thuốc nhóm ức chế 

Đây là lựa chọn đầu tay của những nhà lâm sàng cho bệnh nhân bị rối loạn cương dương, thuốc chữa rối loạn cương dương được sử dụng phổ biến nhất hiện tại mặc dù ra đời muộn nhất. Các thuốc này có 2 biện pháp sử dụng:

 • Cách thứ nhất là dùng theo yêu cầu, nghĩa là người bệnh uống thuốc này trước khi quan hệ tình dục 1 tiếng đồng hồ. Sau đó khi có kích thích tình dục thì dương vật sẽ cương cứng. Cách này được dùng phổ biến.

 • Cách thứ hai là dùng theo liều hàng ngày các bác sĩ kê đơn. Phương pháp này được áp dụng khi biện pháp sử dụng liều theo yêu cầu chưa đạt tác dụng tốt như mong muốn. Phương pháp này ít được dùng hơn.

Tuy nhiên để thuận tiện hơn cho người bệnh dùng, những công ty dược đã đưa ra thị trường dạng viên ngậm sau lưỡi hoặc dạng phim có công dụng chỉ dưới khi ngậm dưới lưỡi khoảng 5 phút. Các tác dụng phụ hay gặp của nhóm thuốc này như đau đầu, chóng mặt, sung huyết mũi, nóng mặt.

6.2. Dùng testosterone

Chỉ dùng testosterone để điều trị khi rối loạn cương dương bởi thiếu hụt lượng testosterone. Người luôn thiếu hụt lượng testosterone là những người suy sinh dục hay mãn dục. Việc bổ sung testosterone là cần thiết cải thiện tốt về khả năng cương của dương vật, tăng kích thích và tăng xác ham muốn tình dục.

Điều trị rối loạn cương dương

Chỉ định người bệnh sử dụng testosterone khi kết quả thăm khám testosterone trong máu thấp.

6.3. Bơm hút chân không

Sử dụng dụng cụ hút để thực hiện bơm hút chân không. Dụng cụ hút sẽ tạo một áp lực âm, kéo máu vào cậu nhỏ sau đó được giữ lại bằng một vòng thắt tại gốc cậu nhỏ. Giải pháp này thích hợp với đối tượng lớn tuổi. Hiệu quả cương có thể đạt 90%, và sự hài lòng có thể biến đổi từ 24 – 94%.

Tác dụng phụ là đau cậu nhỏ, phù nề, trễ xuất tinh.

Giải pháp này được những chuyên gia chỉ định giúp các đối tượng không muốn sử dụng thuốc hay không đáp ứng với các loại thuốc chữa trị rối loạn cương thường có tình trạng bệnh lý toàn thân không thể dùng được các thuốc nhóm ức chế men PDE5.

6.4. Tiêm trực tiếp vào thể hang những thuốc giãn mạch ảnh hưởng trực tiếp lên dương vật

Nhóm thuốc này chỉ định giúp đối tượng không có hiệu quả đối với thuốc ức chế, người bệnh bị rối loạn cương dương có nguyên do từ thần kinh, mạch máu, tâm lý…

Tác dụng phụ khi sử dụng nhóm thuốc này: cương đau cậu nhỏ kéo dài, xơ cứng vật hang, chảy máu, đau ở chỗ tiêm.

Việc tiêm thuốc này có thể được làm ở cơ sở y tế hoặc ở nhà. Tuy nhiên có một khó khăn là bệnh nhân dưới khi tiêm tại cơ sở y tế cần nhanh chóng về nhà ngay và tiến hành quan hệ. Đối với tiêm ở nhà, bác sĩ cần phải hướng dẫn kỹ cho người bệnh để đạt được tác dụng tốt nhất và hạn chế tối đa các trường hợp nguy hiểm có thể xảy ra.

6.5. Sử dụng những bài thuốc cổ truyền

Từ thời xưa các danh y nổi tiếng trong cung đã biết dùng các dược liệu, thảo mộc tự nhiên đem đi chế biến thành những bài thuốc cổ truyền để điều trị rối loạn cương cho các vua chúa.

Các bài thuốc này có tính chất gia truyền hoặc chữa trị theo kinh nghiệm, tuy nhiên những nhà khoa học hiện giờ vẫn chưa xác định hết tác dụng tốt, tác động phụ của những bài thuốc này.

Xem thêm >> cách chữa rối loạn cương dương

6.6. Phẫu thuật điều trị rối loạn cương dương

Phẫu thuật rối loạn cương dương

Chỉ làm phẫu thuật khi dùng những cách trên đây không có tác dụng và đây là biện pháp chữa cuối cùng.

Phẫu thuật để trị bệnh lý rối loạn cương dương có 2 hình thức: Cấy hang giả dương vật và Phẫu thuật nối thông động mạch. Cần được thực hiện bởi các cơ sở y tế uy tín, bác sĩ chuyên môn cao tránh gây biến chứng không đáng có.

Bài viết đã giới thiệu cho bạn về nguyên nhân, dấu hiệu rối loạn cương dương ở nam giới và các phương pháp điều trị  phổ biến hiện nay. Lưu ý, các phương pháp điều trị nêu trên chi mang tính chất tham khảo, không thể tự áp dụng tại nhà. Khi có dấu hiệu bệnh rối loạn cương dương, nam giới không nên tự mua thuốc, bạn cần đến các bệnh viện, phòng khám nam khoa uy tín để được thăm khám và có phương pháp điều trị phù hợp. Tránh các hậu quả nghiêm trọng diễn biến thành liệt dương, hoại tử dương vật.

 Xem thêm: bài tập trị rối loạn cương dương

Rối loạn cương dương: Nguyên nhân và cách điều trị
Đánh giá: 8.2 / 10 ( 84 lượt đánh giá )