Hẹp bao quy đầu: Nguyên nhân, dấu hiệu, cách chữa trị

 • Tác giả:  - Cập nhật: 06/01/2023
 • Tham vấn y khoa: BS.

Hiện nay, hẹp bao quy đầu chiếm phần lớn số ca khám bệnh về "cậu bé", phổ biến xảy ra nhiều ở trẻ em. Đây trở thành nỗi băn khoăn lớn của không ít bậc cha mẹ. Sau đây tổng hợp các thông tin về dấu hiệu nhận biết bệnh hẹp bao quy đầu và cách khắc phục vấn đề này.

1. Hẹp bao quy đầu là gì?

Hẹp bao quy đầu (phimosis) là hiện tượng bao quy đầu không thể tuột xuống hoàn toàn khỏi quy đầu. Hiện nay, hẹp bao quy đầu thường được chẩn đoán một cách dễ dãi, bởi không phân biệt được hẹp bao quy đầu do sinh lý hay hẹp bao quy đầu do bệnh lý.

 • Hẹp bao quy đầu sinh lý: bao da quy đầu không lột xuống trong suốt của quá trình phát triển bình thường.
 • Hẹp bao quy đầu bệnh lý: Đây là tình huống xảy ra bởi các bệnh lý như bệnh sừng hóa gây nên xơ teo da bao quy đầu, viêm quy đầu bạch sản xơ hóa, sẹo do lấy sức để lộn da bao quy đầu lên trước đó…

Hẹp bao quy đầu xảy ra ở cả ở trẻ nhỏ và người lớn.

Hẹp bao quy đầu là gì

Nguyên nhân hẹp bao quy đầu có thể là do bệnh lý 

80% trường hợp hẹp bao quy đầu có thể tự khỏi lúc trưởng thành và không cần xử lý trước 6 tuổi. Trong các tình huống này, bao da quy đầu coi là bình thường còn được gọi là hẹp bao quy đầu sinh lý. Ở tuổi trưởng thành, nếu như bao da quy đầu vẫn đang hẹp, có nghĩa là hẹp thật sự hoặc hẹp bệnh lý thì cần phải giải quyết.

Đôi khi, có một số trường hợp bị nghẹt bao quy đầu. Lúc đó, bao quy đầu lộn lên trên đầu "cậu bé" một cách khó khăn và mắc nghẹt, không thể đưa về lại vị trí bình thường được. Da bao quy đầu tạo thành vòng thắt, siết chặt quy đầu, làm cho da bao quy đầu sưng nề cùng với cực kỳ đau đớn. Tình huống này, người bệnh cần phải được khắc phục ngay. Nếu không sẽ dẫn tới hoại tử hoặc các tai biến nghiêm trọng khác.

2. Tác dụng của da bao quy đầu

Bao quy đầu có mặt bên ngoài là da và mặt trong là niêm mạc, bao quanh và che chở cho đầu dương vật (phần đầu của dương vật). Bao quy đầu che chở đầu dương vật cũng như duy trì cho nó được mềm mại, ấm, ẩm cũng như mẫn cảm.

Niêm mạc quy đầu có những tuyến tiết ra chất nhờn, lúc ứ đọng sẽ tạo ra một lớp cặn bã bẩn màu trắng nằm giữa quy đầu và da quy đầu. Da bao quy đầu nhạy với kích thích tình dục và cần thiết cho hoạt động tình dục bình thường.

Quy đầu và bao quy đầu bình thường đều sạch. Nhưng mà, dương vật cũng là nơi mà một số vi khuẩn phía ngoài có thể thâm nhập vào cơ thể, đặc biệt là khi "lâm trận".

Tác dụng của bao quy đầu

Bao quy đầu có tác dụng che chở đầu dương vật, giữ ẩm và kích thích tình dục

3. Dấu hiệu nhận biết hẹp bao quy đầu 

Hẹp bao quy đầu có phải là bệnh bẩm sinh?

- Ở trẻ nhỏ, bao da quy đầu thường dính chắc vào quy đầu. Hiếm trường hợp da bao quy đầu có thể tuột ra sau. Bao quy đầu không lộn được ra sau có thể được xem là bình thường ở trẻ em, ngay cả ở tuổi vị thành niên.

Khoảng 50% tình huống diễn ra ở trẻ một tuổi, 90% ở trẻ nhỏ 3 tuổi và 99% ở trẻ 17 tuổi có khả năng tụt bao quy đầu đơn giản, thông thường.

Không ít nơi trên thế giới có tục lệ cắt da bao quy đầu cho trẻ từ lúc mới sinh hoặc lúc dậy thì. Những hình vẽ của người Ai Cập cổ đại cho biết cắt bao quy đầu từng được tiến hành từ hàng nghìn năm trước.

Dấu hiệu nhận biết hẹp bao quy đầu

Hẹp bao quy đầu ở người lớn được chia theo các mức độ khác nhau

- Tại người lớn, tới tuổi dậy thì, "cậu bé" phát triển, to và dài ra, đầu dương vật sẽ tự tuột ra khỏi bao quy đầu. Tầm 95% trường hợp trẻ 16 – 17 tuổi, bao da quy đầu có thể lộn tận gốc.

4. Biến chứng của hẹp bao quy đầu

Hẹp bao quy đầu có nguy hiểm không? Dưới đây là hậu quả của hẹp bao quy đầu:

- Hẹp bao quy đầu khiến nước tiểu tích tụ, vệ sinh "cậu bé" khó khăn, dễ gây viêm bao quy đầu, viêm đường tiết niệu đe dọa đến thận. Trong tình huống bình thường, da quy đầu lột lên nhưng không đưa về vị trí bình thường được, tạo thành vòng thắt sẽ siết chặt quy đầu làm da đầu dương vật sưng nề, gây đau đớn, gọi là nghẹt bao quy đầu. Đây là tình huống cấp cứu nên can thiệp ngay.

- Hẹp bao quy đầu có khả năng gây ung thư dương vật,… Mặt khác, lúc trưởng thành, hẹp bao quy đầu có thể gây đau đớn "cậu bé" khi cương dương, ngăn cản quá trình cương cứng.

- Một số trường hợp hẹp bao quy đầu khiến dương vật không phát triển hoàn toàn, bé hơn bình thường.

5. Khi nào nên cắt bao quy đầu?

Ở trẻ em dưới 6 tuổi, bao quy đầu hẹp thường hay là vấn đề sinh lý và chỉ nên cắt bao quy đầu khi bị ngăn cản đường tiểu hay nhiễm trùng,.… Khoảng 90% trẻ em sau 3 tuổi có thể tuột da đầu dương vật dễ dàng. Không nên nỗ lực lột bao quy đầu sớm để tránh bị đau đớn, xuất huyết hay có nguy cơ làm dính quy đầu với da quy đầu cũng như tạo sẹo ở bao quy đầu dương vật, dẫn đến hẹp bao quy đầu thứ phát.

Tại trẻ lớn tuổi hay người trưởng thành, hẹp bao quy đầu nên phân biệt với hiện tượng dây thắng ngắn (dù hai hiện tượng này thường hay đi kèm nhau). Hẹp bao quy đầu ở trẻ và người trưởng thành, nếu không có vấn đề nghiêm trọng thì có thể dùng các phương pháp không phẫu thuật. Chỉ đi cắt bao quy đầu khi bị các vấn đề bệnh lý và gây ảnh hưởng tới hoạt động tình dục ở người trưởng thành.

Khi nào nên cắt bao quy đầu

Cắt bao quy đầu khi xuất hiện các triệu chứng bệnh lý, ảnh hưởng đến sức khỏe và hoạt động tình dục

Hẹp bao quy đầu có quan hệ được không? Nếu hẹp bao quy đầu không dẫn đến các triệu chứng bệnh viêm, gây khó khăn trong quá trình đi vệ sinh, không gây đau đớn dương vật lúc cương cứng hay lúc quan hệ thì người bị hẹp bao quy đầu có thể hoàn toàn quan hệ tình dục bình thường.

6. Chẩn đoán hẹp bao quy đầu

Các quan điểm phân biệt bệnh hẹp bao quy đầu hiện nay:

Về mức độ, bao quy đầu hẹp được phân loại: bao quy đầu bị hẹp tương đối (bao quy đầu dương vật kéo xuống được 1 phần) cùng với hẹp bao quy đầu hoàn toàn (bao đầu dương vật vĩnh viễn không kéo xuống được).

Hẹp bao quy đầu được phân thành 4 cấp độ, cụ thể:

 • Mức 1: da bao quy đầu kéo lên được tận gốc tuy vậy khá chặt và có vòng thắt thân dương vật.
 • Mức 2: da bao quy đầu kéo lên được 1 phần để hở quy đầu.
 • Mức 3: da bao quy đầu kéo lên được ít, chỉ để lộ lỗ sáo.
 • Mức 4: da bao quy đầu triệt để không kéo xuống được.

Mức độ hẹp bao quy đâu

7. Điều trị hẹp bao quy đầu

Quan điểm điều trị hẹp bao quy đầu hiện đại đang có không ít thay đổi. Thực tế hiện nay, rất nhiều bác sĩ cho thấy da bao quy đầu có chức năng sinh lý của nó. Vì thế, có nhiều khuyến cáo tránh thực hiện cắt bao quy đầu rộng rãi như lúc đầu.

Ngoài ra, quan niệm tiên tiến cho thấy, bao quy đầu bị hẹp tại trẻ em là tình trạng sinh lý thông thường, rất nhiều khuyến cáo không nên thực hiện các can thiệp không cần thiết. Hẹp bao quy đầu ở trẻ em vĩnh viễn khác biệt với hẹp bao quy đầu ở người lớn.

Phụ huynh một lần nữa nên hiểu, phần lớn trường hợp bệnh hẹp bao quy đầu trẻ em là sinh lý bình thường. Tình trạng sẽ tự ổn định khi trẻ lớn lên. Cha mẹ chỉ cần chú ý vệ sinh, tắm rửa hàng ngày cho trẻ. Ở trẻ lớn hoặc người trưởng thành, bao quy đầu bị hẹp cần phải phân biệt với tình trạng dây thắng ngắn (mặc dù hai tình trạng này thường đi kèm nhau).

Bao quy đầu hẹp có thể được điều trị với những phương pháp không phẫu thuật và phẫu thuật như sau:

 • Sử dụng kem thoa trong 4 – 6 tuần. Biện pháp này không khó sử dụng, giá thành rẻ, ít rủi ro, hiệu quả cao so với phẫu thuật.
 • Nong bao quy đầu bằng tay, bằng bong bóng hoặc thiết bị khác. Đầu tiên, bác sĩ chuyên khoa thực hiện và sau đó người thân trong nhà có thể làm cho trẻ. Cách này có ưu điểm là nhẹ nhàng, không dẫn tới sang chấn. Nhưng, nếu nong bao quy đầu không đúng cách có nguy cơ làm cho xuất huyết và dẫn đến xơ dính sau này.

Nếu mà thoa thuốc không hiệu quả, bao quy đầu vẫn đang hẹp, căng phồng lúc đi tiểu hoặc thường xuyên mắc viêm bao quy đầu, nhiễm trùng tiểu, bệnh nhân cần phải được làm thủ thuật cắt bao quy đầu.

 • Tạo hình bao quy đầu.
 • Cắt bao quy đầu là thủ thuật cắt đi một phần hoặc toàn bộ da bao quy đầu.

Thuốc chữa hẹp bao quy đầu

Chữa hẹp bao quy đầu bằng thuốc bôi steroid  (0,1% betamethasone) 

8. Cắt bao quy đầu được thực hiện trong trường hợp nào?

Khi nào nên cắt bao quy đầu? Những tình huống cần cắt bao quy đầu như: hẹp bao quy đầu, nghẹt bao quy đầu, viêm quy đầu hoặc viêm bao quy đầu tái phát nhiều lần hay vì lý do cá nhân.

Mặt khác, nam giới tránh cắt bao quy đầu trong những tình huống như: lỗ tiểu đóng thấp, một số dị dạng dương vật như cong dương vật, vùi dương vật, dương vật nhỏ bởi bệnh nhân cần lấy da quy đầu để tạo hình sửa chữa trị lại những dị tật này.

9. Các câu hỏi về hẹp bao quy đầu thường gặp

1/ Hẹp bao quy đầu có quan hệ được không?

Hẹp bao quy đầu có thể ảnh hưởng rất nhiều tới đời sống tình dục của nam giới và cuộc sống vợ chồng:

 • Viêm nhiễm, sưng, đau: người bao quy đầu hẹp thường dễ phải đối mặt với nguy cơ nhiễm trùng. Trường hợp thường gặp là bệnh viêm bao quy đầu, viêm quy đầu. Mặt trong của lớp da mỏng chùm kín phía bên ngoài quy đầu luôn tiết ra bã nhờn cùng với tế bào chết. Do đó, tình trạng bao quy đầu hẹp sẽ khiến nam giới thấy không ít khó khăn khi làm sạch dương vật. Ngoài ra, bao quy đầu hẹp còn khiến cho nước tiểu không thoát được hết ra phía ngoài, tồn đọng ở trong da bao quy đầu, lắng đọng dần thành bựa sinh dục. Đây là cơ hội thuận lợi cho vi khuẩn, nấm sinh sôi cùng với phát triển, gây nên viêm nhiễm, sưng đau. Hiện tượng này không những gây tác động nặng đến sức khỏe mà còn dẫn tới đau, ảnh hưởng tới quan hệ vợ chồng.
 • Bị đau dương vật lúc cương cứng và quan hệ tình dục: người hẹp bao quy đầu có thể bị đau lúc "cậu nhỏ" cương hay lúc quan hệ tình dục.
 • Hẹp, nghẹt bao quy đầu: Trong tình huống nặng, bao quy đầu mắc hẹp quá nhiều khiến máu tại da bao quy đầu không lưu thông, gây sưng đau.

2/ Chi phí phẫu thuật hẹp bao quy đầu bao nhiêu tiền?

Chi phí cắt bao quy đầu hết bao nhiêu còn phụ thuộc vào phương pháp điều trị mà bác sĩ chỉ định như: phẫu thuật thông thường bằng dao kéo, phẫu thuật bằng laze công nghệ cao, phẫu thuật thẩm mỹ.

Theo tìm hiểu, chi phí phẫu thuật hẹp bao quy đầu, cắt bao quy đầu ở hà nội thường từ 500.000 vnđ đồng trở lên tùy theo phương pháp phẫu thuật. Trong đó bao gồm các chi phí khác như: chi phí thăm khám, chi phí xét nghiệm. chi phí thủ thuật cắt bao quy đầu, chi phí thuốc...

>> chi phí cắt bao quy đầu ở Hà Nội

3/ Chữa hẹp bao quy đầu ở đâu?

Khi chữa hẹp bao quy đầu tại phòng khám Đa khoa Hưng Thịnh, người bệnh sẽ được trải nghiệm dịch vụ thăm khám, điều trị tận tình, chu đáo của Bác sĩ và đội ngũ y tá. Người bệnh hẹp bao quy đầu được làm thủ thuật cắt bao quy đầu và ra viện trong ngày.

Đăng kí khám Online để nhận gói khám nam khoa chỉ từ 280.000 vnđ và gói cắt bao quy đầu tại phòng khám Hưng Thịnh đảm bảo An toàn - Bảo mật - Mau khỏi - Tiết kiệm. Được thực hiện bởi Bác sĩ chuyên khoa tay nghề cao, có hơn 30 năm kinh nghiệm trong điều trị Ngoại khoa phẫu thuật và các bệnh nam khoa.

Vết thương thường lành sau 1 tuần và không cần cắt chỉ. Trong khi đó, bệnh nhân có thể thay thế băng ở phòng khám Hưng Thịnh hay các cơ sở y tế chuyên khoa khác theo hướng dẫn của bác sĩ.

Phẫu thuật cắt bao quy đầu

Thủ thuật cắt bao quy đầu tại phòng khám Hưng Thịnh an toàn - uy tín

Hiện nay, phòng khám Hưng Thịnh có gói thăm khám các bệnh nam khoa chỉ từ 280,000 đồng giúp cho nam giới có thể kiểm soát được tình trạng sức khỏe của bản thân và có phương pháp điều trị bệnh sóm, hiệu quả, tránh tình trạng bệnh nặng rồi mới phát hiên hây các biến chứng nguy hiểm không đáng có.

Xem thêm >> Dài bao da quy đầu: Nguyên nhân, biểu hiện và cách chữa trị

Hẹp bao quy đầu: Nguyên nhân, dấu hiệu, cách chữa trị
Đánh giá: 8.5 / 10 ( 88 lượt đánh giá )